SỨC MẠNH CỦA NIỀM HẠNH PHÚC

“Một phương thức tối ưu để cảm nhận bản thân và yêu thương cuộc sống”

Thanh khiết, bình an, sức mạnh và hạnh phúc là bốn điều có liên hệ mật thiết với nhau. Trong đó, thanh khiết thật sự là nền tảng của ba điều còn lại. Chúng ta càng chú ý đến sự thanh khiết thì tâm hồn càng trở nên trong sạch và càng trải nghiệm bình an nội tâm nhiều hơn.

Khi những điều ô trọc xâm nhập vào tâm hồn, giống như tạp chất lẫn vào trong vàng, thì chúng ta mất dần sự bình an. Những điều ô trọc có thể xâm nhập vào chúng ta một cách bất ngờ đến nỗi ta không biết được, thế rồi chúng ta cũng không hiểu vì sao lo buồn, sợ hãi và đau khổ lại trở thành một phần trong cuộc đời của ta. Cứ như thể là những cảm xúc tiêu cực này là một phần trong bản chất của chúng ta vậy. Đúng là những điều ô trọc đó là một phần trong trải nghiệm của con người. Và như vậy, chúng ta cũng không cần cảm thấy tệ hại về nó. Điều gì đã xảy ra thì đã xảy ra rồi.

Thế nhưng, khi phát triển quan hệ với Chân lý Thiêng liêng, chúng ta nhận được một cái gương để có thể nhìn thấy một chân lý cao hơn. Chúng ta nhận thức rằng, khi tư tưởng của mình đã rất trong sạch và bình an thì không có gì có thể khuấy rối, làm nhiễu mình được nữa. Chúng ta có thể liên hệ với Cội nguồn Năng lượng Sống sâu sắc đến mức chúng ta trở thành một hiện thân của tình yêu thương, không còn dừng lại ở việc cho hay nhận tình yêu thương nữa. Khi ấy, mọi người cảm nhận tình thương đó, cảm nhận chúng ta là con người rất thông tuệ và hiểu biết. Đấy là do khi tâm trí không còn những tư tưởng tiêu cực và vô ích nữa, chúng ta có thể thấy rõ điều gì đang diễn biến, và mình cần phải làm gì.

Với kiến thức về bản thân và về Chân lý Thiêng liêng, chúng ta trở nên hiểu biết. Suy nghĩ của chúng ta trở nên thanh khiết và bình an. Thế rồi chúng ta như có sức mạnh, và khi đã có sức mạnh thì sẽ có uy quyền. Khi sống với ý thức rõ ràng rằng mình là một tâm hồn bình an và yêu thương thì chúng ta cảm thấy như mình có quyền lực.

Sự thanh khiết khiến chúng ta thoát khỏi ý thức về cơ thể. Càng trở thành thanh khiết thì sự bình an và tình yêu thương càng trở thành một phần tự nhiên trong ta. Vì đã trở thành hiện thân của tình yêu thương, cho nên chúng ta rất dễ dàng và tự nhiên trao tặng tình yêu thương cho mọi người.

Hành động và phản ứng của chúng ta cũng trở thành một hình thức trao tặng. Theo quy luật, chúng ta cho cái gì thì sẽ nhận lấy cái ấy. Năng lượng của tình yêu thương tiếp tục tăng lên trong chúng ta, cho đến lúc bản tính cũ của ta không còn nữa. Dường như đang xuất hiện một bản tính mới ở trong chúng ta, dựa trên cơ sở chân lý. Đó là sự bao dung rộng lượng, sự tích cực và thông tuệ.

Đó chính là bản chất nguyên thủy của bạn, của tôi, và của tất cả chúng ta… Chúng ta có cảm giác là, việc đồng hành với Chân lý Thiêng liêng đã giúp mình trở thành con người đích thực, con người chân chính. Điều này đem lại hạnh phúc chân thật và bền lâu.

Khi chúng ta nhìn thấy mọi vật xung quanh mình – thiên nhiên cùng với đồng ruộng và cây cối, động vật và chim muông, lập tức chúng ta có cảm giác hạnh phúc. Một niềm hạnh phúc không cần phải cố gắng mới có. Cũng như vậy, khi có được sức mạnh và sự thanh khiết qua nối kết với Nguồn Năng lượng Cao cả, điều đó cũng sẽ giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc.

Khi thấy một người nào đó tìm được hạnh phúc, chúng ta cũng thấy cảm động. Khi chúng ta trải nghiệm được kiểu hạnh phúc đó, tức là niềm hạnh phúc thực sự từ trong tim, thì các kiểu hạnh phúc khác tạo ra bởi những thành tựu thế gian tạm thời, trở nên hời hợt, hình như không còn là hạnh phúc nữa.

Chúng ta thường phải cố gắng nhiều để làm cho người khác được hạnh phúc, và những người khác cũng thường phải cố gắng rất nhiều để làm cho chúng ta được hạnh phúc. Thời gian, tiền bạc, năng lượng bị lãng phí trong những trao đổi như vậy và chúng ta luôn phải lo âu, suy nghĩ quá mức.

Khi có người làm chúng ta chao đảo, hoặc không đem đến cho chúng ta hạnh phúc như mong đợi, chúng ta cảm thấy tổn thương và bực bội, làm nảy sinh trong thâm tâm sự khinh ghét. Rồi xảy ra xung đột. Vì không cảm nhận được hạnh phúc nên con người thường sinh ra thói đố kị và lòng tham, rồi bắt đầu muốn dối trá, dối trá với bản thân và với người khác. Dường như bản tính của chúng ta trở nên bị nhuốm màu dối trá. Và điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ?

Bây giờ, chúng ta trở thành người tự do, nhờ nhận thức được những gì mình đã đánh mất, nhờ hấp thu những đức hạnh thánh thiện. Chúng ta hài lòng, vui vẻ với mọi người và nhìn thấy một bức tranh rộng lớn hơn, vượt ra ngoài sự ganh tị và xung đột.

Sự mát mẻ của lòng bao dung rộng rãi cho phép chúng ta giữ được đầu óc minh mẫn và một trái tim ấm áp. Lòng bao dung rộng rãi và sức mạnh cũng giúp chúng ta hành động đúng đắn.

Nguồn Năng lượng Cao cả cho chúng ta sức mạnh để tiếp thu đức hạnh thánh thiện – những đức hạnh mà thế giới ca ngợi.

Chính những đức hạnh đó giúp chúng ta trải nghiệm bình an, tình yêu thương và sự thanh khiết, và qua đó, chúng ta cũng cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc thật sự. Đó là một niềm hạnh phúc không cần bộc lộ ra ngoài, không tốn đồng tiền nào hết, và cũng không bị ai lấy đi mất.

Thỉnh thoảng, khi nghĩ về một ai đó, chúng ta cũng cảm thấy vui và thích thú. Nhưng khi nhớ tới Chân lý Thiêng liêng, thì cảm giác hạnh phúc của chúng ta là vô hạn. Khi hành động của ta dựa trên niềm hạnh phúc đó, cùng với đức hạnh, thì kết quả thu được thật là mỹ mãn, và có sự vui vẻ nữa.


DADI JANKI

Trích: “Từ Nội Tâm Hướng Ra Bên Ngoài”; Tác giả : Dadi Janki; NXB. Tổng Hợp Thành Phố Hồ Chí Minh, 2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *