Dám bị ghét: “Cuộc đời này là của chúng ta, do chúng ta định đoạt nó”

“Dám bị ghét” là cuốn sách triết học thú vị của tác giả Koga Fumitake, Kishimi Ichiro, với nội dung đơn giản chỉ là làm thế nào để con người có một cuộc sống an yên hạnh phúc.

Các bạn thường than vãn về cuộc sống này làm cho các bạn cảm thấy mệt mỏi. Người ngoài thì thấy các bạn nhạt nhẽo và vô nghĩa. Bản thân các bạn thì thấy mình kém cỏi so với mọi người. Quá khứ của bạn cũng chẳng mấy tốt đẹp, đầy những điều buồn đau và tương lai thì mịt mờ. Bạn lại sống trong một môi trường đòi hỏi những yêu cầu đầy khắc nghiệt và cả những quy chuẩn hết sức phi lý. Bạn trở nên bế tắc bởi những thứ xung quanh và càng tồi tệ hơn khi phải sống theo khuôn mẫu của người khác. Cách giải thoát cho bạn là bạn dám sống với cá tính, với nhu cầu của chính mình. Và “Dám bị ghét” của hai tác giả Nhật Bản Kishimi Ichiro và Koga Fumitake sẽ là cánh cửa giúp bạn thông suốt và dẫn gỡ bỏ được rất cả những khúc mắc trên.

“Dám bị ghét” mang hình bóng của một tác phẩm văn học kinh điển

“Dám bị ghét” là cuốn sách triết học thú vị của tác giả Koga Fumitake, Kishimi Ichiro, với nội dung đơn giản chỉ là làm thế nào để con người có một cuộc sống hạnh phúc hơn. Xuyên suốt trong tác phẩm là cuộc trò chuyện của chàng thanh niên và nhà triết gia về những trăn trở trong việc đi tìm hạnh phúc cho chính bản thân mình. Cuốn sách không hề khô khan, ngược lại còn rất logic, dễ hiểu và đầy trải nghiệm.

Đừng nhìn nhận theo thước đó rằng người kia đã đến được đâu trên đường vạch liền đó mà hãy quan sát xem người đó đã sống trong khoảnh khắc này như thế nào.

“Dám bị ghét” nói về lòng can đảm, dám sống một cuộc đời mà mình mong muốn để giải thoát bản thân khỏi những đau khổ mà mình mang nặng do các mối quan hệ xã hội gây ra. Đây thực sự là cuốn sách khiến chúng ta thay đổi về cách nhìn nhận cuộc đời, giải phóng khỏi những bế tắc trong cuộc sống và giúp cho bản thân hạnh phúc hơn.

Dưới hình thức là một cuộc đối thoại trực tiếp, cuốn sách đã trình bày một cách sinh động và hấp dẫn những nét chính trong tư tưởng của nhà tâm lý học Alfred Adler – người được mệnh danh là một trong “ba người khổng lồ của tâm lý học hiện đại” sánh ngang với Freud và Jung. Chủ trương Adler là “cuộc đời này là của chúng ta, do chúng ta định đoạt nó”.

Sự tranh luận giữa hai người cũng khiến cho vấn đề được đưa ra một cách khách quan và dễ hiểu hơn. Một điểm cộng mà nhiều độc giả thích nhất ở cuốn sách này đó là các ví dụ đưa ra để chứng minh đều rất thực tế và có ý nghĩa đối với mỗi chúng ta.

Cuốn sách được trình bày một cách sinh động, cuốn hút và văn phong cũng vô cùng mới mẻ, hấp dẫn, đem lại sự cuốn hút, không hề nhàm chán đối với người đọc.

“Chàng thanh niên: Tôi xin hỏi lại thầy. Có phải thầy cho rằng thế giới đơn giản đến từng ngóc ngách?

Triết gia: Đúng vậy. Thế giới đơn giản đến khó tin. Đời người cũng vậy.”

Một cuốn sách quá đặc biệt khi những thông điệp, những bài học được truyền tải qua góc nhìn của chàng thanh niên và nhà Triết gia. Điều này tạo nên một dấu ấn đặc biệt của “Dám bị ghét” so với những cuốn sách khác!

dam-bi-ghet-viec-bi-ai-do

Cậu bất hạnh bởi cậu tự chọn lấy bất hạnh        

Nhiều người luôn than vãn rằng tại sao tôi lại bất hạnh và khổ sở như thế này? Nhưng cuộc sống này là của bạn, làm gì có ai lựa chọn cách sống thay bạn được. Chỉ có chúng ta mới là người quyết định cuộc sống của mình hạnh phúc hay bất hạnh mà thôi. Vì thế nếu một ngày bạn cảm thấy số phận của mình thật bi thảm, thật bất hạnh thì đó là do chính bạn tự lựa chọn lấy chứ không phải ai khác.

“Ở một giai đoạn nào đó trong cuộc đời, cậu đã chọn “bất hạnh”. Đó không phải là cậu sinh ra trong hoàn cảnh bất hạnh hay rơi vào tình cảnh bất hạnh, mà vì cậu đã cho rằng đối với bản thân mình “bất hạnh” là một dạng “thiện”.”

Những câu nói của nhà Triết gia giải đáp cho những câu hỏi của chàng thanh niên khiến chúng ta có những cái nhìn khách quan hơn về cuộc sống, bao dung hơn về cuộc đời và cảm nhận chúng bằng mọi giác quan.

Nhà triết học cũng giảng giải cho chàng thanh niên rất nhiều về triết lý liên quan đến tâm lý học. Đặc biệt là vấn đề thay đổi lối sống. Nhà triết gia nói rằng cách để thay đổi lối sống chính là quyết tâm từ bỏ lối sống hiện nay. Hơn thế nữa, nhà Triết gia còn nói về những cái cớ để không từ bỏ lối sống hiện tại, triết lý đem lại những nhận thức mới mẻ cho chính chàng thanh niên.

“Dự thi trượt thì cũng phải làm. Như có thể sẽ trưởng thành hơn hoặc có thể sẽ hiểu ra rằng mình cần phải đi theo con đường khác. Dù thế nào cũng có thể tiến lên phía trước. Thay đổi lối sống hiện tại chính là như vậy. Nếu cứ mãi không gửi bản thảo dự thi, sẽ chẳng tiến lên được… ”

Nhà triết gia còn cho rằng, cuộc đời của chàng thanh niên được quyết định ở chính thời điểm này, chứ không phải là những gì đã xảy ra trong quá khứ. Dù quá khứ có tối tăm đến mức nào thì cũng không làm ảnh hưởng gì đến tương lai cả.

Con người chỉ cần sống hết mình là đủ

Đọc xong “Dám bị ghét”, bạn sẽ thấy giống như một chiếc gương phản chiếu lại chính bản thân mình. Về nguyên nhân mình đau khổ, tự ti, mong muốn được người khác công nhận, hay thậm chí là việc can thiệp vào việc phân chia nhiệm vụ của người khác,… những cách gỡ nút thắt cũng được trình bày một cách rõ ràng và mạch lạc.

Điểm hay nhất của cuốn sách này chính là phần cuối với những quan điểm về cuộc đời. Bản thân mình chỉ cần sống hạnh phúc từng ngày, làm hết mình vì công việc. Mọi thứ trên đời đến lúc tới thì ắt sẽ tìm tới thôi. Giống như vị triết gia đã phân tích: “Nhưng, nếu coi cuộc đời là hành trình leo núi để lên tới đỉnh thì quá nửa đời là ở “trên đường” rồi. Nếu lúc đặt chân lên đỉnh núi, “cuộc đời thực sự” mới bắt đầu, thì quãng đường trước đó là “cuộc đời tạm” của một “tôi sống tạm”.”

Và…

“Cuộc đời thoạt trông như một đường liền mạch, thực ra lại là những chấm liên tục… là sự tiếp nối của các khoảnh khắc “hiện tại”. Chúng ta có thể sống “ngay tại đây, vào lúc này” thôi. Cuộc đời của chúng ta là tập hợp những khoảnh khắc.”

Cuốn sách bỗng dưng giúp cho ta có thêm nhiệt huyết và lòng can đảm để sống hết mình. Có lẽ đây cũng chính là những gì cuốn sách “Dám Bị Ghét” muốn nhắn nhủ. Khi bạn biết tìm kiếm sự khác biệt, nhận thấy được giá trị thực sự của bản thân bằng cách cống hiến hết mình,…. thì dù ngày mai có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa bạn cũng cảm thấy hạnh phúc vì bản thân đã sống vui vẻ, sống có giá trị cho cộng đồng. Rồi khi ngày mai thức dậy bạn sẽ lại có thêm một ngày mới để viết tiếp lên những bản tình ca cho cuộc đời của chính mình.

“Dám Bị Ghét” còn mang nhiều thông điệp sâu sắc hơn thế nữa. Từ góc nhìn của tác giả chúng ra thấy được bản chất của đau khổ trong cuộc sống chính là mối quan hệ giữa người với người và cách để hạnh phúc là “dũng cảm để bị ghét, để được là chính mình”.

“Cô độc không phải vì chỉ có một mình. Cậu cảm thấy mình bị tách biệt, xa lánh khỏi những người xung quanh, khỏi xã hội, cộng đồng, đó mới gọi là cô độc. Chúng ta cần người khác để cảm thấy cô độc. Nghĩa là con người chỉ trở thành “cá nhân” khi đặt vào các mối quan hệ xã hội mà thôi.”

Đời không phải là một cuộc cạnh tranh với người khác

Trong mỗi chúng ta, chắc chắn ai cũng từng có suy nghĩ cuộc đời là một sự rượt đuổi, một sự cạnh tranh khốc liệt, chúng ta phải giành chiến thắng, phải vươn lên vị trí số một. Nhưng theo Adler, tâm lý không ngừng phấn đấu để bản thân tiến lên thêm một bước, chứ không phải là cạnh tranh để vượt lên trên người khác. Nhà triết gia có những câu nói rất ấn tượng và sâu sắc dành cho chàng thanh niên trẻ tuổi đó là:

“Không cần cạnh tranh với ai cả. Chỉ cần không ngừng tiến lên là được. Tất nhiên cũng không cần so sánh mình với người khác. Chúng ta ai cũng khác nhau. Chẳng có người nào giống hệt người nào về mặt giới tính, tuổi tác, kiến thức, kinh nghiệm, ngoại hình cả. Hãy có cái nhìn tích cực về những điểm khác biệt giữa mình và người khác. Chúng ta không giống nhau nhưng lại bình đẳng với nhau.”

Không sợ bị ghét mà cứ tiến lên phía trước. Đó chính là tự do đối với con người. Nếu trước mặt chúng ta có hai lựa chọn “cuộc đời được tất cả mọi người yêu mến” và “cuộc đời có những người ghét mình”, khả năng nhiều người sẽ chọn cuộc đời sau, bởi chúng ta muốn sống một cuộc đời tự do.

Trích dẫn hay trong tác phẩm

1. Chẳng có lý do gì khiến mình không được sống cuộc đời theo ý thích của mình cả.

2. Có thể dẫn con ngựa tới dòng nước nhưng không thể bắt nó uống nước.

3. Cậu bất hạnh không phải do quá khứ và hoàn cảnh, càng không phải do thiếu năng lực. Cậu chỉ thiếu “can đảm” mà thôi. Nói cách khác, cậu không đủ can đảm để “dám được hạnh phúc”.

4. Bất hạnh lớn nhất của con người là không thể yêu nổi chính mình.

5. Giờ thì cậu không thấy hạnh phúc bởi vì cậu không yêu chính mình. Và cậu mong muốn ‘biến thành người khác” như một phương tiện để có thể yêu bản thân. Nhưng dù thế nào thì cậu cũng không phải là Y. Cậu cứ là cậu là được rồi. Điều quan trọng không phải là anh được trao cái gì mà là anh sử dụng nó như thế nào.

6. Cuộc đời kết thúc ở tuổi 20 cũng như cuộc đời kết thúc ở tuổi 90. Nếu sống ngay tại đây, vào lúc này thì đều là cuộc đời trọn vẹn, cuộc đời hạnh phúc.

7. Ý nghĩa cuộc đời là điều mà bản thân mỗi người mang lại.

8. Thế giới không phải nơi ai đó thay đổi cho tôi mà chỉ có thể thay đổi do “tôi”.

9. Nếu thực sự tự tin thì không cần phô trương. Chính vì lòng tự ti quá lớn nên mới phô trương, cố ý khoe mình tài giỏi, sợ rằng nếu không như thế, sẽ không được những người xung quanh công nhận “cái bản thân như thế này”.

10. Điều duy nhất cậu có thể làm cho cuộc đời mình là lựa chọn con đường tốt nhất mà mình tin tưởng, chỉ vậy thôi.. Người ta đánh giá thế nào về lựa chọn đó lại là việc của họ, cậu chẳng làm gì được.

Dám bị ghét là một cuốn sách đặc biệt. Thông qua cuộc đối thoại giữa chàng thanh niên và nhà triết gia để gửi gắm những thông điệp sống, quan niệm sống, những triết lý nhân sinh trên đời. Hy vọng cuốn sách cũng là chìa khóa để mở ra cánh cửa cho những bạn trẻ đang loay hoay tìm kiếm mục đích sống, cách sống phù hợp với chính mình.

Review: Hoa Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *