‘’Là Bạn Nhưng Vạn Lần Tốt Hơn“: Sức Mạnh Tinh Thần Giúp Bạn Vượt Qua Những Khó Khăn Trong Cuộc Sống!

Với một góc nhìn mới mẻ về các mối quan hệ trong cuộc sống có liên kết chặt chẽ với các vấn đề tâm lý xã hội hiện nay. Mike Bayer đã cho bạn đọc cảm thận bằng trực quan qua lăng kính của người hướng dẫn. Sự dẫn dắt tạo ra niềm tin và giá trị quyết định nhằm giải quyết tháo gỡ rắc rối về mặt tinh thần cho rất nhiều đối tượng. Bằng phương pháp liệt kê các tính từ (miêu tả cảm xúc , hình ảnh về con người ) và những khó khăn tâm lý thường gặp. Tác giả cuốn sách đã đưa ra gợi ý trực tiếp và thẳng thắn một cách đáng kinh ngạc.

“ Tôi ngồi ở cuối lớp, tập vở sẵn sàng, cố hết sức để theo kịp những gì giáo viên nói. Ban đầu tôi nghe được bao nhiêu thì ghi lại hết bấy nhiêu, nhưng chỉ sau vài phút, tôi bắt đầu lơ là và vẽ vời mấy khuôn mặt hoạt hình. Tôi nheo mắt, lắc đầu và tự nói với bản thân: “Nghe đi nào. Cố lên. Mày làm được mà “. Rồi, khi thầy báo đến giờ làm bài kiểm tra trắc nghiệm, tôi nhìn chằm chằm xuống bảng câu hỏi trước mặt và thấy như cổ họng mình đang thắt lại. Tôi không biết một câu trả lời nào cả. Ý định nhìn trộm bài đứa bạn ngồi bên cạnh chợt lóe lên trong đầu, dù điều này hoàn toàn trái ngược với tính cách của tôi. Tôi đã tuyệt vọng. Ai cũng biết là nếu học hành trong năm không xong thì cả mùa hè bạn sẽ phải đi học lại. Tôi đã thấy mấy đứa như vậy nhiều lần trong suốt giải đấu bóng rổ mùa hè, và tất cả đều như lũ xác sống vậy. Không nhé, cảm ơn! “

Nêu cao giá trị của tính nghệ sĩ trong đời sống với bất cứ ai. Mike Bayer đã giúp tôi nhìn rất rõ về  hình ảnh của bạn thân hiện tại. Cuộc đời chúng ta giống như một câu chuyện dài không có hồi kết và chắc chắn câu chuyện sẽ hấp dẫn hơn nếu bạn xem mình như một nghệ sĩ thực thụ đang theo đuổi ước mơ. Những hình ảnh gợi mở diễn ra trong đầu kích thích suy nghĩ và khiến bạn muốn thực hiện ngay những ý tưởng đang diễn ra. Đó là cảm nhận chung của những người mang bộ óc sáng tạo thế kỷ 21. Đi kèm với đó là một tâm lý hoài nghi về cuộc sống. Đối với điều này hoạt động trị liệu tinh thần sẽ giúp bạn dễ dàng khám phá bản thân và nâng cao nhận thức với sự thay đổi của những gì đang diễn ra xung quanh bạn. Không chỉ vì ý thức hệ của chúng ta khác nhau nên tạo ra nhiều tính cách khác nhau đâu mà tinh thần mới là yếu tố chính quyết định bạn là ai vào bất cứ thời điểm bạn cần ra quyết định quan trọng trong cuộc đời. Ngoài ra với mỗi cá nhân tinh thần còn chữa lành và cho đi sự yêu thương, lòng nhân ái trong đời sống hàng ngày.

“ Tất cả chúng ta đều là nghệ sĩ. Tôi định nghĩa nghệ sĩ là người thể hiện bản thân thông qua bản chất đích thực của mình. Tất cả chúng ta đều có khả năng tạo nên một điều gì đó thật đẹp đẽ, mang đến lợi ích cho người khác và có nét độc đáo của riêng ta. Tôi không phải muốn nói đến loại nghệ thuật đòi hỏi cọ và tấm toan vẽ; trên thế giới này có bao nhiêu con người thì sẽ có bấy nhiêu hình thức nghệ thuật độc khác nhau. “

Trên thế giới hiện này vẫn đang diễn ra những cuộc chiến ngầm ăn sâu vào suy nghĩ của nhiều người sau đại dịch 2019. Mà chúng ta đã chính thức thừa nhận và gọi đó là virus, vậy điều bạn cần bây giờ là những viên thuốc chưa lành hay chính là việc cần phải nâng cao nhận thức và sự thấu hiểu sâu sắc về bản chất thật của xã hội và thế giới bên ngoài ?

Câu trả lời này sẽ được giải thích một cách cặn kẽ và dễ hiểu trong cuốn sách, tác giả đề cập tới một sự thật vô cùng đáng sợ.

“ Vừa lái xe vừa nhắn tin là một ví dụ cơ bản và thường thấy nhất về những con người thương phân chia sự tập trung của mình cho nhiều nhiệm vụ khác nhau hậu quả có thể là chết người. Theo hội đồng quốc gia An Toàn Quốc Gia Hoa kỳ 1,6 triệu vụ tai nạn giao thông diễn ra mỗi năm chiếm một phần tư tổng số vụ tai nạn, chính là hậu quả trực tiếp của việc sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe. Ít nhất có chín người chết mỗi ngày do tài xế kém tập trung. Chúng ta không thể ở hai nơi cùng một lúc cả về mặt thể lý lẫn tinh thần” 

Bạn có nhận ra là ngay tại Nước Mỹ nơi các sản phẩm công nghệ phát triển tới mức tự động hoá, những chiếc xe điện mang đột phá về ý tưởng an toàn cho người sử dụng được quảng cáo ở khắp mọi nơi. Vậy mà vẫn diễn ra vô số vụ tai nạn giao thông đáng báo động. Tôi tin là sức mạnh về sự tập trung tinh thần diễn ra một cách thường nhật có từ trước khi các sản phẩm này phát triển. Và việc chúng ta đang dần dần đánh mất sự tập trung tinh thần làm cho tình hình đang ngày càng tệ đi. Những chi tiết được nêu rõ diễn dải từng hành vi suy nghĩ của con người và hướng dẫn cách giải quyết cho từng vấn để khiến bạn có cảm giác rất gần tới mức như lời nhắc nhở của một người bạn.

“Lady Gaga từng nói đừng bao giờ để bất kỳ ai trên đời nói với bạn rằng , bạn không thể trở thành con người đúng với bản chất thật của mình” Cô ý cực kỳ chính xác và đôi khi chính bạn là một trở ngại trên con đường trở thành con người đúng với bản chất thật của mình đấy “ 

Tất cả chúng ta đều biết có một sự thật không phải bàn cãi chính những nghệ sĩ và các ngôi sao nổi tiếng là những người thủ lĩnh tinh thần trên mọi phương diện âm nhạc, điện ảnh, truyền hình … và chính vì điều này cuốn sách đã chia sẻ phương châm và cách làm việc bằng tinh thần đối với tất cả những ai quan tâm. Mặt trái của tinh thần chính là những góc tối và những vấn đề tâm thần cũng được nêu ra chi tiết. Điểm cộng cho tác giả là sự thẳng thắn và tính hiện đại trong việc tạo nên những ảnh hưởng xã hội, bạn sẽ thấy có một số vấn đề nóng về các tác dụng ảnh hưởng từ thuốc và một số chất gây ức chế hoặc kích thích hệ thống thần kinh của chúng ta.

Nếu bạn là một người ưa thích lối sống khỏe mạnh, tích cực và sẵn sàng bày tỏ quan điểm và sự thay đổi của nhân loại vậy đừng nên bỏ qua cuốn sách này.

“Con Người Tối Ưu của bạn không bao giờ muốn là “ Tấm Thảm Chùi Chân” trong một mối quan hệ không lành mạnh, vậy nên sẽ có lúc bạn cần phải đưa ra những quyết định khó khăn và chia tay với ai đó.”

Phải nhấn mạnh rằng câu hỏi “ Tôi là ai và đây là đâu “ nhắc chúng ta rất nhiều và những khao khát và mong muốn khám phá thế giới nội tâm của bản thân. Lối sống hiện đại đã khiến cho phần lớn thanh niên trẻ trong độ tuổi phát triển gặp những dấu hiệu về sự lão hoá ở độ tuổi trước 30. Bạn có tưởng tượng được không khi bộ máy của chúng ta đang phải hoạt động hết công suất vì những mục tiêu đề ra. Hướng tới sự cải thiện chất lượng cuộc sống cả về thể chất lẫn tinh thần. Chấp nhận con người bên trong bạn với một cái nhìn khách quan hơn về những điều không hoàn hảo ở mỗi cá nhân đang là suy nghĩ được nhiều bạn trẻ đón nhận một cách tích cực. Tại sao lại phải thành công trước tuổi 50, trong khi tuổi thọ của con người đang tăng lên và thời điểm của mỗi người hoàn toàn khác nhau. Dù bạn là ai và đang làm gì hãy luôn nhớ rằng : sự tồn tại của chúng ta là duy nhất giữa 8 tỉ người với rất nhiều lý do để tồn tại khác nhau.

“Bạn đã bao giờ lắng nghe những thông điệp mà bạn tự nói với bản thân mình chưa? Một nghiên cứu đáng chú ý nào đó chỉ ra rằng chúng ta thực sự có thể thay đổi cấu trúc bộ não của mình nếu ta thay đổi cách nói chuyện với bản thân . Đây là một ý tưởng thú vị với tôi. Tôi nghĩ rất nhiều người tin rằng bộ não của họ theo cách này hay cách khác, là bất biến, và chúng ta không có khả năng thay đổi nó. Thế nhưng, như các nhà thần kinh học đã phát hiện, não có khả năng thích nghi cao. Đây là một khái niệm được biết đến với tên gọi neuroplasticity –  tính mềm dẻo của não. Nó được khoa học định nghĩa là “ khả năng hệ thần kinh đáp ứng được với các kích thích bên trong và bên ngoài bằng cách tổ chức lại cấu trúc , chức năng và các mối liên kết của nó”. Điều này về cơ bản có nghĩa là não và hệ thần kinh thay đổi trong suốt cuộc đời chúng ta để đáp ứng với những gì xảy ra bên trong cũng như bên ngoài cơ thể. 

Bạn cũng có thể coi tính mềm dẻo của não là “ khả năng tạo ra những thay đổi thích ứng liên quan đến cấu trúc và chức năng hệ thần kinh”. Điều thực sự làm tôi phấn khích đối với những khám phá mới nhất về tính mềm dẻo của não chính là : ta không bị mắc kẹt mãi mãi với bộ não của hiện tại. Bạn có khả năng thay đổi nó và có nhiều cách để làm được vậy. Ngay lúc này, tôi muốn thảo luận về cách bạn có thể thay đổi cấu trúc và cách vận hành của bộ não thông qua đối thoại nội tâm, những thông điệp mà tâm trí bạn liên tục gửi đến bộ não. “

“NỖI SỢ HÃI – TÂM LÝ THAO TÚNG NGƯỜI KHÁC BẮT ĐẦU XUẤT HIỆN Ở NGƯỜI TRẺ “

Bạn đang may mắn khi đọc những dòng chữ này để nhìn nhận một vấn đề rất đáng được quan tâm trong những năm gần đây. Internet phát triển với tốc độ chóng mắt và sự thật Internet bây giờ đang hiện hữu như oxy chạm vào tất cả mọi hành động suy nghĩ của cuộc sống hàng ngày từ công việc, giải trí, chia sẻ cảm xúc, gắn kết xã hội. Tất cả đều có mặt trên mọi phương diện của internet ngày nay. Vậy nếu AI có thể phát triển nhờ trí thông minh của con người còn về mặt cảm xúc thì sẽ thế nào nhỉ? Đó là câu hỏi lớn mà các nhà khoa học đến nay chưa đưa ra câu trả lời cụ thể. Nhưng chỉ cần qua một vài sản phẩm công nghệ và ứng dụng AI ai cũng có thể thấy chúng ta đang ở rất gần với sự va chạm trong mâu thuẫn về cảm xúc của con người với các ứng dụng. Ban có phải là người hay thể hiện cảm xúc trên mạng xã hội thông qua Facebook, Tiktok và Youtube… Tôi biết điều đó là hoàn toàn bình thường nhưng một vài người thì đang là nạn nhân của những cảm xúc đó. Liệu trí thông minh nhân tạo có đủ khả năng để phân biệt và bảo vệ chúng ta tránh khỏi những tâm lý nạn nhân đang diễn ra hàng ngày trong cuộc sống. Thế kỷ 21 con người đang phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn và tâm lý là một vấn đề lớn trở thành rào cản ngăn việc tiếp cận đến những nhận thức cao hơn. Tôi tin tinh thần của bạn quyết định điều đó dẫn ta tới đâu là thiên đường hay vực thẳm của mạng xã hội.

“Tìm kiếm sự yên tĩnh…

Cuộc sống ngày nay thật ồn ào. Chúng ta đã nói rất nhiều về việc dập tắt tạp âm ồn ào của cuộc sống, và khi nhắc đến việc kết nối với phần tâm linh của bạn thì điều không thể bỏ qua là bạn phải tìm thấy nơi yên tĩnh trong chính mình và sống trong đó. Tôi không đề cập đến tiếng ồn thực tế mà bạn được nghe bằng đôi tai của mình đâu nhé.Trên thực tế, nếu cách bạn kết nối với tiếng nói nội tâm của mình là mở nhạc rock thật to và nhảy nhót trong phòng khách, thì hãy cứ làm thế. Điều tôi muốn nói là một sự yên tĩnh trong chính bạn, khi bạn đã tắt hết mọi tiếng nói và ảnh hưởng bên ngoài. Đây thường là những lần trong đời mà một câu trả lời nào đó ta tìm kiếm từ lâu bỗng nảy ra trong ý thức, hoặc khi ta có một nhận thức hay nhìn điều gì đó một cách mới mẻ. Những cách thức giúp bạn có thể chạm đến nơi yên tĩnh đó trong tâm trí là ngồi xuống và nói điều gì đem lại cho bạn một rung động tốt đẹp, tích cực. Chẳng hạn, bạn đã nhìn thấy trên phim hay trên tivi cảnh người ta nói  ” ommm ” vài lần hoặc tụng kinh theo một kiểu nào đó, chỉ tập trung vào âm thanh rung lên khi họ nói từ đó và để cho tất cả những suy nghĩ khác chậm lại cho đến khi chúng trở nên tĩnh lặng. Cầu nguyện cũng có thể giúp làm dịu những suy nghĩ không ngừng tuôn ra trong tâm trí bạn. Hoặc nếu bạn có một bức ảnh hay một tác phẩm nghệ thuật mang lại cho bạn sự bình yên, hãy dành thời gian để ngắm nhìn nó. Hãy ưu tiên những lúc “ yên tĩnh” kiểu này cho bản thân mình ít nhất một lần mỗi tuần.

Thưởng thức hành trình tuyệt vời của bạn

Chúng ta ai cũng có lúc rơi vào cái bẫy so sánh chính mình với người khác. Trong xã hội bị ám ảnh bởi mạng xã hội hiện nay, dường như có nhiều hơn bao giờ hết những cách để ta so bì cuộc sống của mình với thiên hạ. Ví dụ, tôi có thể lên mạng và so sánh mình với những chuyên gia khai vấn cuộc sống khác, những người có nhiều lượt theo dõi hơn tôi và đi diễn thuyết khắp nơi ở Hoa Kỳ, những thực chất ý định của tôi khi làm như vậy sẽ là so đo xem tôi tài giỏi hơn hay dở hơn họ. Không cảm ơn, vì đó sẽ chỉ là một ý định bị cái tôi thúc đẩy, chứ nó không xuất phát từ Con Người Tối Ưu của tôi. Chắc chắn, tôi có thể tự lừa phỉnh mình tin rằng tôi chỉ đang học hỏi hoặc nghiên cứu từ họ mà thôi. Nhưng điểm mấu chốt là nếu tôi đang trên hành trình nâng cao và làm việc tốt để giúp đỡ người khác, thì tôi chỉ cần tập trung vào những người truyền cảm hứng cho mình, chứ không phải vào người mà tôi muốn so sánh với bản thân. 

Ai trong đời cũng từng có lúc trải qua cảm giác thiếu xứng đáng. Đôi khi chúng ta thấy mình không đáng yêu, không đủ tốt. Đó cũng là một phần trong cuộc hành trình của chúng ta và tất cả chúng ta phải đi qua những mảnh vá ấy. Tôi đã làm việc với các gia đình ở khắp nơi trên thế giới – giàu có, nghèo có và cả những kiểu trung bình – và tôi có thể nói với bạn rằng những cuộc đấu tranh luôn diễn ra bên trong. Vậy hãy thủ sẵn một số giải pháp phòng khi những cảm xúc đó lại lẻn đến – lúc này bạn đã nhận thức được ở một mức độ nào đó và đã đến lúc tạo ra một số giải pháp để bạn có thể dễ dàng vận dụng khi cần.

Điều đặc biệt dành cho những ai đang trong hành trình chinh phục bản thân mình, đó chính là nhận ra được hai mặt của con người “Con người phản diện và Con Người Tối Ưu” luôn song song tồn tại cùng nhau và giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống. Tôi tin chắc rằng khám phá thế giới nội tâm để hiểu và yêu thương chính mình là cuộc hành trình đầy gian nan và thử thách nhưng cũng vô cùng thú vị. Sự hấp dẫn và thành công đến từ bên trong bạn chính là thông điệp mà tác giả muốn gửi đến bạn đọc.

 

Tóm tắt bởi: Souries – Bookademy

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *