CHẤP NHẬN CON NGƯỜI VỐN CÓ CỦA BẠN

Sự chấp nhận còn có nghĩa là chấp nhận bản thân một cách trọn vẹn, cả những phẩm chất tốt đẹp lẫn những khiếm khuyết. Làm sao ta mong nhìn ra được tính đồng nhất của vũ trụ nếu ta không sống hòa hợp với mọi khía cạnh của chính con người mình, bởi ta đang che giấu – hoặc không chịu thừa nhận – những “mảng tối” của ta?

Chúng ta cần học cách hòa giải với bản thân và chấp nhận cả những mảng tối lẫn mảng sáng trong bản chất của mình. Mọi khía cạnh của nhân tính đều tồn tại đồng thời trong mỗi chúng ta. Trong chúng ta, không ai là “tốt hơn” ai cả.

Trách nhiệm của chúng ta là phải chấp nhận bản thân trọn vẹn. Điều này không có nghĩa là không cần nỗ lực để hoàn thiện bản thân mà đơn giản là chúng ta hãy chấp nhận con người vốn có của mình, hãy nhìn nhận bản thân một cách rõ ràng và không phán xét. Chính sự thành thực này sẽ kích hoạt ý chí thay đổi trong ta. Vì vậy, điều quan trọng là phải thừa nhận mọi phần trong con người mình, bởi càng cố gắng phủ nhận những phương diện nào đó, chúng sẽ càng “hét tướng lên” để buộc ta phải thừa nhận; chừng nào ta còn chối bỏ chúng, chừng đó chúng sẽ còn tiếp tục cho ta biết rằng chúng có ở đó và chúng cũng xứng đáng được ta quan tâm.

Tuy nhiên, việc thừa nhận những “mảng tối” ấy không có nghĩa là ta để cho chúng thỏa sức hoành hành. Với những vị khách hay gây rắc rối, hiếm khi ta muốn mời họ tới chơi nhà lần thứ hai. Thay vào đó, ta quyết định tránh xa họ hết mức có thể. Cái gọi là những khía cạnh tiêu cực trong bản chất của chúng ta cũng chính là những vị khách không được chào đón, và ta có thể lựa chọn không tiếp đón chúng.


CAROLE BERGER

Trích: Ho’Oponopono – Sống Như Người Hawaii: Chấp Nhận, Biết Ơn Và Tha Thứ; Việt dịch: Hoàng Lan; NXB. Công Thương; Công ty CP Sách Thái Hà, 2019

2 thoughts on “CHẤP NHẬN CON NGƯỜI VỐN CÓ CỦA BẠN

 • HUỲNH THỊ XUÂN MAI

  Theo tôi việc không tiếp đón học là điều thiếu lịch sự và không tôn trọng người khác. Thay vào đó chúng ta có thể từ chối khéo họ mỗi khi họ có ý đến nhà chúng ta chơi chẳng hạn như là chúng ta nói bận một việc gì đó hoặc không có nhà. Hoặc kho gặp họ chúng ta nói chuyện ít lại h9j sẽ cảm thấy không thân với mình và họ tự động rời xa chúng ta.

  • pvttinh

   Câu kết của bài chỉ là những ví dụ ví von so sánh với những “mảng tối” trong bản thân mình là vị khách hay gây rắc rối, …
   Nếu nó là mảng tối của chính mình mà mình nhận ra thì phải không đón tiếp nó. Còn ở gia tiếp xã hội, Tây hay Ta đều có nét văn hóa khác nhau, và mỗi chúng ta cũng vậy, sẽ có phương án, cách riêng của mình!
   Cảm ơn bạn rất nhiều!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *