Bài học biến đam mê thành thành công

Sự đam mê và ý chí nghị lực theo đuổi, thực hiện các mục tiêu sẽ giúp ước mơ của bạn trở thành sự thật và thành công nắm chắc trong tay.

Có bao giờ trong tiềm thức bạn rằng nghĩ mình sẽ trở thành ông chủ của một doanh nghiệp hay to lớn hơn là CEO của một tập đoàn lớn? Cũng có thể đơn giản là chọn cho mình một hướng đi để đưa mình đến với thành công.

Khi chúng ta nhắc đến những gì cần thiết để tạo nên thành công của một người thì thường nhìn ngay vào các đặc điểm như giá trị, tài năng, tham vọng, sự kiên trì theo đuổi và may mắn… và thường bỏ qua sự đam mê. Trước khi chúng ta bàn về tại sao sự đam mê lại quan trọng đến vậy thì đầu tiên chúng ta cần khám phá và hiểu ý nghĩa thực sự của sự thành công.

Khi nhắc đến thành công hầu hết mọi người sẽ nghĩ tới ngay tới tiền bạc hay khối vật chất khổng lồ của người chủ sở hữu. Suy nghĩ trên có vẻ đúng khi nhìn đơn thuần vào một khía cạnh là vật chất. Nếu không phải vậy thì thành công thực sự là gì? Ví dụ từ một nhân vật thực tế trên thế giới Mike George – tác giả nổi tiếng và là diễn giả truyền cảm hứng cho hàng chục ngàn người ở hơn 30 quốc gia. Ông hỗ trợ cho các công ty, tập đoàn lớn như Mitsubishi, American Express, Siemens, Allianz, BarclaysBank, Johnson and Johnson, KLM, BBC… trong việc quản lý và khơi dậy tiềm năng con người. Và quan điểm của ông về thành công thực sự là: “Thành công là thoát khỏi lo lắng, tâm trí của bạn tự do sáng tạo. Trong con người thành công, họ luôn cảm thấy hài lòng dù họ ở đâu, làm gì, không cố gắng phán xét, điều chỉnh người khác. Người thành công không hề có rắc rối. Rắc rối từ đâu ra? Tất cả trong nhận thức của bạn. Người thành công nhận ra mình chính là mình”.

Đây cũng có thể là quan điểm của một cá nhân được hầu hết mọi người tán thành và chấp thuận. Để minh chứng rõ ràng hơn nữa, chúng ta cùng nhìn vào câu chuyện thành công trong cuộc sống tiêu biểu như Nick Vujicic – cũng là một diễn giả truyền cảm hứng nổi tiếng người Úc. Không được may mắn như mọi người và trải qua rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Anh chàng đã vươn lên và thành công mà người bình thường cũng phải nể phục và ngưỡng mộ. Cá nhân tôi cũng có một người bạn mới chơi được hơn một năm. Tuy nhiên thông tin cơ bản về anh tôi cũng nắm khá rõ trước đó bởi những thành tích học tập nổi tiếng trong nước và cả khi sang Nga học tập. Quan điểm của anh về thành công là bốn yếu tố phải có gồm: sức khỏe, gia đình, bạn bè và sự nghiệp.

Qua các câu chuyện và một vài phân tích nhỏ trên chúng ta có thể thấy có một sự khác biệt tạo nên thành công của mỗi cá nhân cụ thể. Đó chính là sự đam mê và ý chí nghị lực theo đuổi thực hiện – điều quan trọng và cần thiết đối với con người. Đối với các bạn trẻ, chúng ta không nên ngồi một chỗ đợi đam mê đến. Đam mê chỉ đến nếu các bạn dám làm và theo đuổi. Sẽ đến lúc các bạn ngạc nhiên khi nhận ra đam mê của mình; luôn tỉnh táo để không bị mù quáng và nhớ là chia sẻ với bạn bè để có động lực duy trì đam mê của mình.

— st —