LÀM "LỚN" Ở CÔNG TY NHỎ HAY LÀM "NHỎ" Ở CÔNG TY LỚN

Làm ở công ty đó chán òm, như tao đọc tên công ty ra một cái là ai ai cũng biết. Còn mày đọc xong mọi người “nghệt ra” mà có biết đó là công ty gì đâu ?

Tôi dám chắc không ít trong số các bạn đã từng một vài lần được nghe những lời khuyên như thế từ bạn bè, người thân của mình, nhất là với những bạn vừa mới ra trường đang trên con đường lập nghiệp, hoặc là những bạn đã đi làm được một vài năm nhưng chưa rõ định hướng tiếp theo ra sao? Dù không trực tiếp nói ra, nhưng từ sâu trong thâm tâm tôi luôn hiểu được ai cũng muốn mình được làm ở những công ty có danh tiếng, có sự tương tác nổi trội về mặt thương hiệu ( cho dù ở đó có bất cập đến thế nào nhiều người vẫn cố sống bám trụ ở đó), thậm chí đó còn là cả niềm hãnh diện mỗi khi bạn về quê được tự hào “khoe lớn” với người thân, họ hàng rằng cháu/anh/em đang làm ở đó đó.

Nhưng cho dù là công ty nhỏ hay là công ty lớn, thì chúng đều có một chức năng chung đó là tạo ra cơ hội nghề nghiệp cho sự phát triển bản thân của các bạn sau này. Quan nhiệm theo quy mô lớn hay nhỏ của công ty đặt trong bối cảnh hiện tại nó cũng không thực sự là đúng nữa, bởi nếu bạn cảm thấy mình phù hợp với vị trí công việc ở công ty này, cảm thấy mỗi ngày đi làm là một ngày vui, có ý nghĩa thì dù cho đó là công ty nhỏ cũng chẳng sao, hãy coi đó là nơi bạn rèn rũa nhiều hơn nữa những kĩ năng, phẩm chất tạo tiền đề thật tốt cho sự phát triển sau này. Điều đó sẽ có ý nghĩa hơn so với việc bạn cứ phải “cố sống cố chết” để vào một công ty to to nhưng mãi lẹt đẹt chẳng làm nổi một cái gì.

 Xã hội luôn là một sự phân công lao động trải đều, “làm lớn ở công ty nhỏ hay làm nhỏ ở công ty lớn” điều đó ở hiện tại đã không còn quá quan trọng.  Điều cốt yếu chính là bạn phải luôn cảm thấy mình “hợp” với những gì mà bản thân cố gắng.

Dù là ở công ty nhỏ hay là công ty lớn, thì bạn hãy luôn giữ lấy ngọn lửa đam mê của mình, không ai có thể lựa chọn thay bạn được ngoài chính bạn. Bởi vậy, thay vì bạn cố phải chạy theo tiếng gọi của danh vọng, theo hình mẫu của ai đó thì bạn hãy luôn là chính mình, luôn làm theo những gì bản thân mình cần. Đến một lúc nào đấy, khi bạn đã tích lũy đủ cho mình cả về kinh nghiệm lẫn vốn sống thì lựa chọn một môi trường phù hợp khác là hoàn toàn có thể, khi ấy hành trang của bạn sẽ chắc chắn và mạch lạc hơn rất nhiều so với lúc bạn bỡ ngỡ khi đi theo sự lựa chọn của một ai khác.

Những hình mẫu thành công ở ngoài kia luôn chỉ mang “tính chất tham khảo”, tức là bạn có thể nhìn vào đó để ngưỡng mộ, học tập và  phấn đấu. Chứ không phải là bạn phải gồng mình để hoàn thiện một cách cứng nhắc bản thân theo quy chuẩn mà mình không hề biết. Loài cá bơi ở nước ngọt không thể nào có thể hòa hợp ở vùng nước mặn cho dù nó có cố gắng đến thế nào, món ăn ngon là phải kết hợp với đúng gia vị chứ không phải là bạn cứ thích cho vào theo tùy thích. Con người chúng ta cũng tương tự, chọn làm lớn hay làm nhỏ cũng phải phụ thuộc hoàn toàn vào năng lực của bạn, nơi đâu bạn cảm thấy mình hợp thì nơi đó mới chính là môi trường sống lý tưởng để bạn phấn đấu. Vì thế dù cho bạn có làm bình thưởng ở một công ty bình thường nhưng luôn cảm thấy hạnh phúc, điều đó sẽ giá trị hơn rất nhiều lần so với việc bạn ở một công ty to nhưng chẳng hề thấy phù hợp.

-st-

Nguồn Mr. Why Phạm Ngọc Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *