LÀ ĐƠN GIẢN HAY DỄ DÀNG?

Thời sinh viên, nhiều bạn trẻ rất chủ quan về việc học. Được giao dự án hạn chót cuối tuần thì toàn làm vào phút 89.

 
Đôi khi mình hỏi thì cũng trả lời cho qua, đơn giản mà từ từ rồi làm. Đến khi nộp bài thì tìm cách chạy chọt mượn phao phao chép chép. Chi vậy. Bạn tự làm không phải sẽ tiến bộ rất nhiều sao? “Ôi cái này đơn giản quá nên ngại làm thôi”. Nghe xong muốn xa nhau ngay.

Có một điều ít người biết rằng, đơn giản khác với dễ dàng. Hai khái niệm tưởng chừng giống nhau nhưng lại cách xa một trời một vực. Nếu ta xét ý nghĩa đơn giản: Không phức tạp, dễ làm dễ thực hiện, nói chung là dễ dàng với hầu hết mọi người. Còn dễ dàng ý muốn nói :Làm việc gì đó một cách nhanh chóng, không gặp khó khăn trắc trở. Đến đây nếu như vẫn còn lờ mờ về điều này, ví dụ sau sẽ chỉ rõ điều đó.
 
Đứa trẻ lên 6 có thể tự gấp quần áo, chúng ta lớn lên cũng có thể làm điều đó. Vì thế nói rằng việc gấp quần áo là ĐƠN GIẢN. Một đứa học sinh cấp 3 có thể giải bài tập cấp 1 nhanh chóng, hoàn toàn không gặp chút khó khăn ở bài toán một cộng một. Nhưng đứa trẻ lớp 1 không làm được nhanh như vậy. Bài toán cấp 1 là DỄ DÀNG với cấp 3 nhưng KHÔNG DỄ DÀNG với cấp 1.

Nếu nhà bạn có nuôi con chim ó trong lồng, thậm chí không có nóc. Con chim ó vẫn không có ý định bay ra khỏi cái lồng ấy mặc dù phần trên mở toang. Bởi vì một con chim ó luôn bắt đầu bay từ mặt đất lên, với đoạn “chạy đà” khoảng 3- 4m. Nếu Không thể chạy đà với quãng đường đó, chim ó cũng sẽ không cố gắng  bay lên, mà chấp nhận việc giam cầm nơi không hề có mái! Vì thế ta thấy rằng, việc bay lên trên là đơn giản chú chim nào cũng làm được, nhưng chim ó không thể vì nó đã có thói quen chạy đà. Đối với nó, việc chạy đà để bay lên là dễ dàng nhưng không dám làm chuuyện bay lên trên, mặc dù nó hoàn toàn có thể làm được điều đơn giản đó.
 
Tóm lại, đơn giản là ai cũng làm được, dễ dàng chỉ một số người có kiến thức vượt xa hoặc làm điều đó rất nhiều lần. Vì thế hãy cẩn thận khi sử dụng 2 chữ này bạn nhé. Nếu như ai đó nghe bạn nói, “Điều đó đơn giản mà, sao lại không làm được” thì có nghĩa người nghe ở hành tinh khác xuống chơi, bởi ai trên trái đất này cũng làm được điều đơn giản.

Bạn trẻ ngày nay thứ nào cũng kêu đơn giản. Bạn thuyết trình một cách hoàn hảo, được bạn bè khen ngợi thì nở mũi khiêm tốn nói rằng: “Đơn giản thôi mà”. Như vậy là nói người khác không làm được điều đơn giản đó, là tự cao tự đại chứ không phải khiêm tốn. Nên nói rằng: “Mình luyện tập nhiều nên làm dễ dàng.” Vừa tôn trọng công sức bản thân và cảm xúc người khác. Còn khi bạn không làm được điều gì, đừng nói rằng cái đó đơn giản nên mình ngại làm, như vậy là tự vả vào mặt mình, hạ thấp bản thân không làm nổi điều đơn giản. Hãy thẳng thắn nhận rằng do kiến thức chưa đủ hay chưa luyện tập nhiều để làm nó suôn sẻ. Như vậy người khác sẽ đánh giá cao hơn. 
 
Bạn người viết sau khi nghe giảng đạo thông não xong thích quá, về nhà áp dụng ngay. Mẹ hỏi sao nay về trễ vậy, ứng đáp liền. Nghe xong mém bị đuổi khỏi nhà nhưng mặt vẫn ngáo ngơ.  Hôm sau tức quá lên hỏi tội người viết, cuối cùng vỡ lẽ ra bạn đó nói ngược, “Con chưa luyện tập về sớm nên về trễ cũng là điều dễ dàng thôi mẹ à” (ý là con thường xuyên về trễ nên chưa thể về sớm dễ dàng.)
Minh Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *